VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH – NGUYÊN NHÂN, PHÒNG NGỪA VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Đại tràng là phần ruột già của cơ thể, viêm đại tràng là một căn bệnh thuộc về đường tiêu hóa cụ thể là nằm trong bệnh viêm ruột và cũng rất phổ biến trên mọi đối tượng. Mãn tính là cách gọi chỉ một thể của bệnh, điều trị có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng này. Vì vậy để hiểu rõ hơn về viêm đại tràng mãn tính, hãy theo dõi bài viết dưới đây mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn.

1. Viêm đại tràng mãn tính là gì ?

Viêm đại tràng là một bệnh viêm ruột trong đường tiêu hóa của bạn, ảnh hưởng đến lớp niêm mạc trong cùng của ruột già (ruột kết) và trực tràng. Các triệu chứng của bệnh thường phát triển theo thời gian càng để lâu triệu chứng sẽ càng rõ rệt hơn.

Viêm là phản ứng của cơ thể với kích ứng, chấn thương hoặc nhiễm trùng, và có thể gây đỏ, sưng và đau. Trong bệnh viêm đại tràng, các vết loét phát triển trên bề mặt của niêm mạc ruột và những vết loét này có thể chảy máu và tiết ra chất nhầy.

Tình trạng viêm thường bắt đầu ở trực tràng và đại tràng dưới, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng. Viêm đại tràng cấp tính chỉ ảnh hưởng đến trực tràng, còn viêm đại tràng mãn tính có nghĩa là nó diễn ra liên tục và suốt đời. Bên cạnh đó viêm đại tràng mãn tính có thể làm suy nhược cơ thể và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm loét đại tràng?

Tác nhân vi khuẩn Campylobacter jejuni trong viêm đại tràng

(Hình ảnh Tác nhân vi khuẩn Campylobacter jejuni trong viêm đại tràng)

Các yếu tố rủi ro gây ra viêm đại tràng mãn tính có thể bao gồm:

Tuổi tác: Bệnh viêm đại tràng mãn tính thường bắt đầu trước tuổi 30. Nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Chủng tộc: Mặc dù người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, nhưng nó có thể xảy ra ở bất kỳ chủng tộc nào. Nếu bạn là người gốc Do Thái Ashkenazi, thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Lịch sử gia đình: nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu gia đình bạn có người thân đã mắc bệnh trước đó.

Căng thẳng cũng được cho là một yếu tố tiềm ẩn.

Nhiễm trùng: nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm Campylobacter jejuni, Escherichia coli, Salmonella, Shigella, Mycobacterium tuberculosis, và  Clostridium difficile gây ra viêm đại tràng giả mạc, bên cạnh đó còn gặp ở nhóm ký sinh trùng như Entamoeba histolytica và virus cytomegalovirus.

3. Các triệu chứng của viêm loét đại tràng

 • Người bị viêm đại tràng thường cảm thấy đau bụng âm ỉ và dữ dội

 • Người bị viêm đại tràng thường cảm thấy đau bụng âm ỉ và dữ dội

 • Các triệu chứng chính của bệnh:

 • Tiêu chảy tái phát, có thể có máu, chất nhầy hoặc mủ.

 • Đau bụng.

 • Bạn cũng có thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi (mệt mỏi), chán ăn và sụt cân.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ viêm trực tràng và đại tràng và mức độ viêm nghiêm trọng. Đối với một số người, tình trạng này có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của họ. Trong thời gian bùng phát, một số người bị viêm loét đại tràng cũng gặp phải các triệu chứng ở những nơi khác trên cơ thể.

 • Đau và sưng khớp (viêm khớp).

 • Loét miệng.

 • Vùng da bị đau, đỏ và sưng.

 • Mắt bị kích thích và đỏ.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng bổ sung có thể bao gồm: hụt hơi, nhịp tim nhanh hoặc không đều, bị sốt và xuất hiện có máu trong phân của bạn trở nên rõ ràng hơn.

4. Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không ?

Mặc dù bệnh viêm đại tràng thường không gây tử vong, nhưng đây được coi là căn bệnh nghiêm trọng, trong một số trường hợp nặng hơn có thể gây ra biến chứng đe dọa đến tính mạng của bạn. Do đó việc thường xuyên thăm khám bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn yên tâm hơn và phát hiện bệnh để điều trị kịp thời. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi liên tục trong thói quen đi tiêu của mình và gặp phải các triệu chứng mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

5. Tỉ lệ mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính

Theo ước tính, cứ 420 người sống ở Anh thì có 1 người bị viêm đại tràng, con số này lên tới khoảng 146.000 người. Tình trạng bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán ở những người từ 15 đến 25 tuổi.

Nó phổ biến hơn ở những người da trắng gốc Âu, đặc biệt là những người có nguồn gốc từ các cộng đồng Do Thái Ashkenazi và thường  hiếm hơn ở những người gốc Á. Tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở cả nam giới và phụ nữ dường như đều bị ảnh hưởng giống nhau bởi bệnh viêm đại tràng mãn tính này.

6. Bệnh viêm đại tràng mãn tính được chẩn đoán như thế nào

Chẩn đoán viêm đại tràng có cơ sở trong các phát hiện lâm sàng, xét nghiệm, nội soi và sinh thiết. Khi nhìn trên hình ảnh của X – quang sẽ thấy những tổn thương viêm liên tục, cân xứng lan lên trên xuất phát từ trực tràng. Nếu tình trạng viêm lâu dài, có thể thấy hình ảnh hẹp lòng và rút ngắn đại tràng.

Trong khi đó đối với nội soi sẽ là hình ảnh viêm lan toả, không có tổn thương ngắt quãng và không có sự hình thành sẹo hẹp lòng ruột. Bên cạnh chẩn đoán, nội soi còn giúp đánh giá giai đoạn và độ nặng của bệnh, đáp ứng điều trị và giúp phát hiện ung thư.

(Hình ảnh X-quang là một chẩn đoán thường quy trong viêm đại tràng mãn tính)

Bởi vì nhiễm trùng đại tràng là căn nguyên phổ biến của bệnh viêm đại tràng và có thể tạo ra các biểu hiện lâm sàng không thể phân biệt được với bệnh viêm ruột. Do đó cần loại trừ các chẩn đoán khác thông qua việc nuôi cấy vi sinh để tìm sự xâm nhập của chúng. Đồng thời chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng khác như công thức máu toàn bộ, ESR, CRP, khí máu động mạch, thời gian thromboplastin từng phần hoạt hóa, albumin huyết thanh, protein toàn phần, urê máu, creatinin, chất điện giải và dẫn xuất protein tinh khiết.

Nồng độ D-lactate trong máu có thể là một dấu hiệu nhạy cảm của viêm đại tràng thiếu máu cục bộ hay điện tâm đồ, qua lồng ngực và thậm chí theo dõi Holter. Còn CT đa đầu dò và các mặt cắt mỏng, có thể chứng minh chính xác những thay đổi viêm trong đại tràng và giúp đánh giá mức độ bệnh.

Các triệu chứng của viêm đại tràng là không cụ thể, cần phải khám bệnh, kiểm tra và xét nghiệm chi tiết; tuy nhiên, đánh giá nội soi và sinh thiết niêm mạc là cần thiết để xác định chẩn đoán và loại trừ viêm ruột kết liên quan đến bệnh viêm ruột.

7. Các biến chứng của viêm loét đại tràng mãn tính

Các biến chứng có thể xảy ra khi bị viêm đại tràng thể mạn như :

 • Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát – nơi các ống dẫn mật bên trong gan bị tổn thương

 • Tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột

 • Tăng trưởng, phát triển kém ở trẻ em và thanh niên

 • Thủng ruột, tắc ruột, rò rỉ, áp xe

 • Phân không kiểm soát

 • Hội chứng Guillain-Barre (viêm đại tràng Campylobacter và cytomegalovirus)

 • Hội chứng tan máu urê huyết (E coli enterohemorrhagic, Shigella)

 • Bệnh não, co giật (Shigella)

Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau trong quá trình điều trị.

Viêm đại tràng là bệnh phổ biến và ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Khi mắc bệnh sẽ có biểu hiện đi ngoài ra nước, đau bụng, mót rặn, mót rặn, sốt, mệt mỏi và trong phân có máu.

8. Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc

Điều trị viêm loét đại tràng nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng trong giai đoạn bùng phát và ngăn chặn các triệu chứng quay trở lại giúp duy trì sự thuyên giảm. Ở hầu hết mọi người, điều này đạt được bằng cách dùng thuốc bởi các nhóm dưới đây.

8.1. Minosalicylat (ASA)

Thuốc 5-aminosalicylic acid (5-ASA) là phương pháp điều trị tiêu chuẩn trong viêm đại tràng để khởi phát và duy trì sự thuyên giảm của các trường hợp nhẹ và trung bình. Trong đó hoạt chất Mesalamine, Sulfasalazine giúp điều trị thể nhẹ và kèm theo ADR hay gặp là nhức đầu, buồn nôn, biếng ăn, giảm bạch cầu, tiêu chảy. Còn Olsalazine và Balsalazide lại giúp duy trì thể từ trung bình hoặc nặng.

8.2. Thuốc corticosteroid

Trong những đợt bùng phát thì corticoid là chỉ định để điều trị viêm đại tràng mãn tính

(Hình ảnh Trong những đợt bùng phát thì corticoid là chỉ định để điều trị viêm đại tràng mãn tính)

Prednisone, methylprednisolone và hydrocortisone được dùng điều trị, lưu ý không dùng duy trì vì các tác dụng phụ toàn thân của corticoid có thể mang đến cho người sử dụng.

8.3. Thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc điều hòa miễn dịch bao gồm azathioprine, 6-mercaptopurine và methotrexate, là phương pháp điều trị trong viêm đại tràng tái phát thường xuyên mà trước đó đã dùng 5-ASA nhưng không thành công.

Trong đó methotrexate sẽ duy trì cho thể trung bình và nặng khi không đáp ứng với azathioprine hay 6- mercaptopurine, bên cạnh đó những tác dụng phụ như ức chế tuỷ, loét miệng, viêm gan có thể xảy ra. Đối với cyclosporin thì giúp điều trị và duy trì thể kháng trị đồng thời cũng kèm theo những tác dụng phụ khác như độc tính trên thận, tăng huyết áp, phì đại nướu răng, rậm lông, động kinh, nhiễm khuẩn và tăng nguy cơ ung thư hạch.

8.4. Tác nhân ức chế sinh học

Infliximab giúp điều trị và duy trì trong trường hợp bệnh mạn tính nhưng kháng trị hoặc lệ thuộc corticoid, lưu ý phản ứng khi truyền có thể xảy ra đối với người bệnh là đau ngực, tăng hay hạ huyết áp, thở ngắn, nôn, sốt, lạnh run, mệt mỏi.

Adalimumab được chỉ định cho bệnh nhân chưa được điều trị với infliximab hoặc không đáp ứng điều trị với các phương pháp điều trị khác  và ADR có thể gặp là đau đầu, nhiễm trùng hô hấp trên, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Certolizumab pegol, golimumab, vedolizumab được chỉ định trong viêm đại tràng thể từ trung bình đến nặng khi không đáp ứng điều trị với các phương pháp điều trị khác, đặc biệt riêng certolizumab và golimumab còn dùng trong viêm khớp dạng thấp.

Không phải tất cả các bệnh viêm đại tràng do nhiễm trùng đều cần điều trị bằng kháng sinh; bệnh nhân nhiễm C. jejuni  hoặc Salmonella nhẹ đến trung bình không cần điều trị bằng kháng sinh vì nhiễm trùng tự giới hạn. Đối với các trường hợp nhiễm C. difficile nhẹ đến trung bình, metronidazole là phương pháp điều trị ưu tiên. Trong trường hợp nghiêm trọng của C. difficile nhiễm trùng vancomycin uống được khuyến cáo. Viêm đại tràng do cytomegalovirus được điều trị bằng valganciclovir và thời gian điều trị nên được cá nhân hóa tùy thuộc vào bệnh cảnh lâm sàng và các thông số xét nghiệm của mỗi người.

8.5. Chỉ định phẫu thuật khi bệnh tình nghiêm trọng

(Hình ảnh Phẫu thuật là lựa chọn trong những trường hợp bệnh nhân không đáp ứng với thuốc hoặc với lý do khác)

Nếu thuốc không có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh hoặc làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn bởi tình trạng của viêm đại tràng mãn tính thì phẫu thuật cắt bỏ có thể là một lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó chỉ định phẫu thuật khẩn sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Thủng.

 • Xuất huyết nặng.

 • Phình đại tràng nhiễm độc.

 • Viêm đại tràng nặng, không đáp ứng điều trị.

 • Tác dụng phụ của thuốc nhiều, không thể dùng thuốc đúng phác đồ.

9. Phòng ngừa bệnh viêm đại tràng mãn tính

(Hình ảnh Nói không với các thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ không tốt trong quá trình điều trị đại tràng của bạn)

Chế độ ăn uống từ những thực phẩm bạn dung nạp vào cơ thể có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng và kéo dài thời gian của bệnh.

Một số loại thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn và cần tránh, đặc biệt là trong thời gian bùng phát.

 • Thức ăn nhiều dầu mỡ.

 • Thức ăn và đồ uống nhiều đường.

 • Rượu.

 • Các sản phẩm từ sữa.

 • Thực phẩm quá nhiều chất xơ.

Không có một chế độ ăn kiêng nào phù hợp với tất cả tình trạng của mọi, điều quan trọng là bạn cần sự tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của mình để tìm ra kế hoạch phù hợp và linh hoạt nhất với bản thân.

10. Đại tràng Gasfor Plus sản phẩm hỗ trợ đại tràng an toàn

(Hình ảnh Đại tràng Gasfor Plus thành phần hoàn toàn lành tính giúp giảm viêm đại tràng hiệu quả)

Là sản phẩm nổi bật của công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Hoa Viên chuyên phân phối thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm tại Việt Nam. Đại Tràng Gasfor Plus được chiết xuất từ những thành phần thiên nhiên lành tính sẽ là sự lựa chọn an toàn cho người sử dụng.

Thành phần

Bạch Truật: Bạch truật không những giải quyết triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của viêm đại tràng như đau bụng, đi ngoài, loét niêm mạc đại tràng, đau quặn... mà còn tác động vào nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh lý này như tác dụng chống viêm, điều hòa nhu động ruột, giảm tình trạng thiếu máu.

Bạch Phục Linh: được biết đến là loại nấm ký sinh chứa nhiều Polysaccharide và Triterpen giúp hỗ trợ những triệu chứng của đại tràng như khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng.

Bạch thược: Bạch thược là rễ của cây Thược dược sấy khô. Bạch thược có tác dụng dưỡng huyết, tiêu sưng viêm, làm mát dịu. Đối với điều trị viêm đại tràng mãn tính, Bạch thược có tác dụng ức chế các loại trực khuẩn lî, trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn mủ xanh, thương hàn, tụ cầu khuẩn vàng.

Hoàng bá: Cây Hoàng Bá điều trị bệnh viêm đại tràng có tác dụng điều trị các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa do có tác dụng thanh nhiệt táo thấp. Trong Đông Y dùng cây Hoàng Bá điều trị các chứng bệnh: Thấp nhiệt ở tràng vị gây tả lỵ, đại tiện ra máu mủ.

Sản phẩm giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng và tăng cường hệ thống miễn dịch của hệ tiêu hóa.

Kết luận

Viêm đại tràng, tùy thuộc vào nguyên nhân của nó, có thể tự giới hạn, đe dọa tính mạng, mãn tính hoặc tái phát. Bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính và tái phát cần theo dõi suốt đời. Vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý và lối sống thật tốt để duy trì thể trạng tốt của mình. Hy vọng những chia sẻ của trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.