VÌ SAO NHIỀU NGƯỜI GẦY VẪN DỄ DÀNG MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG?

Người có cân nặng bình thường, thậm chí gầy cũng có thể mắc bệnh tiểu đường do nhiều yếu tố sau. 

Vì sao nhiều người gầy vẫn dễ dàng mắc bệnh tiểu đường?

(Hình ảnh người gầy mắc các bệnh tiểu đường Bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng liên quan đến ngoại hình của bạn) 

Nhiều người thường cho rằng nếu họ không thừa cân thì họ không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều đó phần lớn là do sự phổ biến của bệnh tiểu đường loại 2, có liên quan trực tiếp đến trọng lượng cơ thể. Khi cân nặng của chúng ta tăng lên, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cũng tăng lên.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng liên quan đến cân nặng. Nếu bạn gầy nhưng bị kháng insulin, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên. 

Một số người có thể cảm thấy rằng nếu chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) của họ dưới 25, họ đang khỏe mạnh. Nhưng cân trọng lượng có thể mang lại cảm giác an toàn sai. Những người có trọng lượng cơ thể bình thường nhưng tỷ lệ mỡ trong cơ thể tăng lên và khối lượng cơ thấp thường bị kháng insulin. Họ đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 như nhau.

Một yếu tố kích hoạt tiểu đường là không hoạt động thể chất. Nhiều người dành cả ngày trước máy tính hoặc tivi. Hoạt động thể chất thấp dẫn đến khối lượng cơ thấp (còn gọi là giảm cơ) và kháng insulin ngay cả ở người gầy. 

Những người gầy, những người có khối lượng cơ thấp và tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao đều trải qua các tác động trao đổi chất tương tự như những người béo phì.

(Hình ảnh người có mỡ nội tạng và chelesterol cao củng dễ mắc các bệnh tiểu đường)

Những người có mỡ nội tạng và cholesterol cao cũng dễ mắc phải tiểu đường. Trong trường hợp có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nguy cơ này sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Những người này cũng có thể mắc các loại bệnh tiểu đường khác. Bệnh tiểu đường loại 1, được đặc trưng bởi sự thiếu hụt insulin nghiêm trọng, theo truyền thống được cho là chủ yếu xảy ra ở trẻ em. 

Loại bệnh tiểu đường này còn được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin với bệnh nhân cần insulin để điều trị ngay từ khi được chẩn đoán. Điều này xảy ra do phản ứng tự miễn dịch trong cơ thể của họ, nơi họ phát triển các kháng thể chống lại các tế bào tuyến tụy của họ.

Những bệnh nhân này có biểu hiện sụt cân, đi tiểu nhiều và khát nước và các triệu chứng cổ điển khác của bệnh tiểu đường. Đôi khi, loại bệnh tiểu đường này tiến triển chậm và giống như bệnh tiểu đường loại 2 trong giai đoạn đầu. Dạng bệnh tiểu đường loại 1 tiến triển chậm ở người lớn này được gọi là LADA (bệnh tiểu đường tự miễn tiềm ẩn ở người lớn). 

(Bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng liên quan đến cân nặng)

Nhiều bệnh nhân như vậy là gầy hoặc nhẹ cân. Các đặc điểm lâm sàng và xét nghiệm máu đặc biệt như mức C-peptide và kháng thể GAD 65 có thể giúp phân biệt LADA với bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn.

Các loại bệnh tiểu đường khác cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn gầy. Ví dụ, bệnh tiểu đường sau viêm tụy hoặc phẫu thuật tụy. Những bệnh nhân này thường gầy và cũng có thể cần insulin để điều trị.

Vì vậy, trọng lượng cơ thể lý tưởng và chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI) không thể là những chỉ số duy nhất về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn. Bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn gầy.