TƯ THẾ NGỦ CHO NGƯỜI SUY GIÃN TĨNH MẠCH KHỎE HƠN MỖI NGÀY

Đi bộ, leo cầu thang, tập luyện các bài tập thể dục…là các phương pháp phổ biến giúp hỗ trợ suy giảm tĩnh mạch. Ngoài ra, còn một phương pháp nữa mà ít người biết, được các y bác sĩ và chuyên gia đánh giá hiệu quả đó là thay đổi tư thế ngủ. Vậy tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch là như thế nào?

Tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch

Để người suy giãn tĩnh mạch có thể ngủ ngon hơn và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch. Việc thay đổi tư thế ngủ là một trong những cách được đánh giá hiệu quả.

Suy giãn tĩnh mạch và những triệu chứng khi ngủ

Vào ban đêm các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch sẽ gây khó chịu làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Điều này sẽ khiến người bệnh khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc. Một số triệu chứng của bệnh có thể kể đến như: chuột rút, đau ở vị trí mắc bệnh và cảm giác ngứa,....Chính vì thế việc thay đổi tư thế ngủ cho người suy giãn tĩnh mạch sẽ giúp giảm bớt các tình trạng trên.

Tư thế nằm nghiêng về bên trái khi ngủ

Để giúp người suy giãn tĩnh mạch có giấc ngủ ngon, người bệnh nên nằm nghiêng về bên trái khi ngủ. Do phần lớn tĩnh mạch chủ của cơ thể với vai trò bơm máu nằm về phía bên phải. Vì vậy, máu sẽ được bơm về cơ thể tốt hơn, hạn chế tình trạng ứ đọng.

(Hình ảnh Tư thế nằm nghiêng về bên trái tốt cho người suy giãn tĩnh mạch)

Ngoài ra theo các nghiên cứu khác, việc ngủ ở tư thế nghiêng sẽ giúp bạch huyết di chuyển tốt hơn. Từ đó hệ miễn dịch được tăng cường giúp giảm sưng.

Khi nằm nghiêng trái, chân nên gập nhẹ vào ngực để tạo cảm giác thoải mái và duy trì độ cong tự nhiên của cột sống. Tránh tình trạng gập chân vào ngực quá nhiều sẽ gây nên đau cột sống.

Một số cách giúp bạn thay đổi thói quen ngủ nghiêng về bên trái

Nếu bạn không có thói quen nằm ngủ nghiêng về bên trái thì những cách dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi thói quen này.

Hãy nằm nghiêng về bên trái đồng thời co chân phải lên giúp bạn không thay đổi qua tư thế khác khi ngủ;

(Hình ảnh nằm nghiên bên trái đồng thời co chân phải lên)

Hãy đổi vị trí cho người ngủ kế bên. Điều này sẽ giúp bạn sớm hình thành thói quen ngủ nghiêng bên trái;

Ngoài tư thế ngủ nghiêng về bên trái bạn cũng có thể ngủ với tư thế đặt chân cao từ 7-10cm. Tư thế ngủ này cũng giúp cho cho máu lưu thông dễ dàng từ chân về tim.

Nếu bạn đang bị suy giãn tĩnh mạch gặp khó khăn lúc ngủ thì hãy đổi ngay cho mình hai tư thế ngủ mà Hoa Viên vừa giới thiệu. Sau một thời gian duy trì đều đặn, bạn sẽ ngủ ngon hơn và không còn các cơn đau do suy giãn tĩnh mạch gây ra.